Barista là danh từ dùng để chỉ nghề pha chế đồ uống cho thực khách trong các cơ sở ẩm thực. Nhân viên pha chế sẽ làm công việc kết hợp các loại thức uống để thay đổi hương vị nhằm tạo ra thức uống độc đáo hơn. Đó có thể là rượu vang, rượu mạnh, nước ngọt có ga, nước trái cây, cà phê, sữa, v.v. Hoặc bất kỳ loại dung môi uống được.
Hiện nay, nghề nghiệp có thể được chia thành hai nhóm nhỏ, với nghề chính là nhân viên pha chế rượu và nhân viên pha chế cà phê. Tùy theo thứ tự gọi nhân viên pha chế và nhân viên pha chế mà kiến thức họ cần học cũng sẽ khác nhau. Trách nhiệm công việc của những cá nhân này cũng sẽ khác nhau.
Công việc của người pha chế là tạo ra những thức uống thơm ngon và hấp dẫn
Công việc của người pha chế là tạo ra những thức uống thơm ngon và hấp dẫn
Tuy nhiên, ở một số doanh nghiệp nhỏ, vai trò của nhân viên pha chế và nhân viên pha chế đôi khi không được phân định rõ ràng. Doanh nghiệp thường thuê một nhân viên pha chế để đáp ứng tất cả các yêu cầu về đồ uống của khách hàng.